Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song Cực Đơn Giản

Khi bạn sử dụng nhiều loa cho một dàn âm thanh nhưng có ít thiết bị khuếch đại âm thanh và cần tìm hiểu về cách đấu dây nối tiếp hoặc cách đấu dây song song cho nhiều loa như thế nào cho hợp lý và mang lại chất lượng âm thanh tốt. Bài viết này Trần Trung sẽ giúp các bạn biết được Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song Cực Đơn Giản nhé

Thông số cần làm rõ trước khi kết nối nhiều loa với nhau

Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song Cực Đơn Giản
Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song Cực Đơn Giản

Muốn kết nối nhiều loa với nhau trong một dàn âm thanh hoặc kết nối nhiều loa với một chiếc Amply hoặc 1 chiếc main (cục đẩy) khi chưa hiểu rõ các thông số của chúng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, để thành công, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau đây:

 • Trở kháng của loa sẽ cho biết chúng ta biết loa có thể tải được dòng điện bao nhiêu. bình thường loa mà chúng ta thường sử dụng sẽ được tạo với những mức trở kháng dạng chuẩn như 15Ω, 8Ω, 6Ω và 4Ω (ohm). Loa trở kháng càng cao thì tải được dòng điện cường độ càng thấp, cho ra âm thanh càng bé và ngược lại. Như vậy, trong 4 loa 15Ω, 8Ω, 6Ω và 4Ω thì loa 4Ω  sẽ tạo ra âm thanh tốt nhất, tiếp đến loa 8ohm & 15ohm.
 • Trở kháng của Amply, cục đẩy công suất (main): Rất đa dạng: 1Ω, 2Ω, 4Ω, 8Ω. Thường sẽ có ghi ở mặt sau các thiết bị
 • Nếu nối loa có trở kháng quá nhỏ hoặc nhiều dây loa đấu song song vào Amply hoặc main công suất sẽ gây ra hiện tượng quá tải. điều này sẽ trở nên tồi tệ và chất lượng âm thanh bị yếu đi hoặc nặng hơn thì có thể gây cháy main hoặc amply. Cần nắm rõ thông số của loa và amply (cục đẩy) trước khi kết nối nhiều loa với nhau

Cách đấu cục đẩy hoặc amply với 1 cặp loa

Trước khi biết được Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song chúng ta tìm hiểu vè cách kết nối loa với amply hoặc cục đẩy đơn giản này trước nhé

Cách đấu cục đẩy hoặc amply với 1 cặp loa
Cách đấu cục đẩy hoặc amply với 1 cặp loa

Bước 1:

Kiểm tra dây tín hiệu, các cực ra vào của loa cũng như amply hoặc main công suất

Loa có 2 sợi dây, 1 âm, 1 dương. Thường thì dây loa dương sẽ có chữ, còn dây loa âm không có chữ. Hoặc dây loa dương sẽ có màu đỏ, dây loa âm sẽ có màu bạc, đen. Amply, cục đẩy có đầu âm màu đen và đầu dương màu đỏ hoặc có kỹ hiệu rõ ràng ở các cổng kết nối mặt sau

Bước 2:

Lấy dây loa dương nối với đầu dương (màu đỏ) của amply hoặc main, dây loa âm nối với đầu âm (màu đen) của amply (cục đẩy). Những loa khác bạn cũng tiến hành tương tự để kết nối với ampli.

Bước 3:

Sau khi bạn kết nối thành công bạn đừng vội nghe âm lượng lớn ngay lập tức. Mà mở âm lượng vè mức nhỏ nhất rồi tăng âm lượng từ từ lớn lên. Trong quá trình đó bạn kiểm tra lần lượt 2 loa xem có hoạt động bình thường không. Nếu đã nghe âm thanh phát đều ra 2 loa và nghe rõ lời thì bạn đã thành công rồi nhé

Cách đấu dây loa nối tiếp cho dàn âm thanh đơn giản

Cách đấu loa nối tiếp là gì? Là kết nối từ hai loa trở lên với nhau theo quy định của các cực âm dương tương thích. Cách đấu loa nối tiếp đúng sẽ đảm bảo được: Cực dương của loa này kết nối với đầu cực âm của loa kia. Và ngược lại.

Khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp này chúng ta rất cần quan tâm đến tổng trở kháng của loa. Vì khi đấu nhiều loa cùng một lúc thì chắc chắn mức trở kháng sẽ tăng lên. Và để đo được mức trở kháng tăng lên như thế nào chúng ta áp dụng công thức:

R= R1 + R2 + … +Rn

(Trong đó: R là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. Còn R1, R2 đến Rn là trở kháng của từng loa)

Sơ đồ Cách đấu dây loa nối tiếp
Sơ đồ Cách đấu dây loa nối tiếp

Các bước thực hiện cách đấu loa nối tiếp

 • Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện âm thanh phục vụ cho cách đấu loa nối tiếp. Dây loa nên chọn phải đảm bảo được chất lượng tốt để đảm bảo an toàn trong quá trình đấu loa nối tiếp. Và nên là những dây riêng để có thể đấu nối dễ dàng
 • Bước 2: Bỏ bớt một lớp nhựa bọc bên ngoài của dây loa. Và chỉ giữ lại phần ruột dây loa đằng đồng bên trong.
 • Bước 3: Thực hiện cách đấu loa nối tiếp bằng cách dùng dây loa vừa loại bỏ vỉ nhữa khi nãy đấu từ cực âm của loa này đến cực dương của loa khác. Và làm tương tự với cực dương và cực âm còn lại.

Tham khao bài viết: Hướng dẫn chọn mua loa Bluetooth tốt nhất hiện nay

Cách đấu dây loa song song đơn giản cho dàn âm thanh

Cách đấu loa song song cũng là một cách cơ bản để phối ghép các thiết bị loa lại với nhau. Lúc này các loa được nối với nhau theo kiểu cùng cực: Cực âm nối với cực âm và cực dương nối với cực dương. Để tạo ra các dòng điện chạy ngang qua các loa và chở những dòng điện đủ để các loa hoạt động cùng lúc với nhau.

Khi thực hiện cách đấu loa song song này chúng ta cũng nên quan tâm đến tổng trở kháng của loa. Tổng trở kháng của loa được khi thực hiện cách đấu loa song song được tính bằng công thức:

(1/R)2 = (1/R1)2 + (1/R2)2 + … + (1/Rn)2

(Trong đó: R là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. Còn R1, R2 đến Rn là trở kháng của từng loa)

Sơ đồ Cách đấu dây loa song song
Sơ đồ Cách đấu dây loa song song

Các bước thực hiện cách đấu loa song song

 • Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện âm thanh để thực hiện cách đấu loa song song. Ví dụ

như: Dây kết nối,… Nên chọn dây kép để đảm bảo được kết nối hoàn hảo và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của cách đấu loa song song này.

 • Bước 2: Chúng ta nên đấu loa song song từ cực dương của loa này sang cực dương của loa khác. Và cũng đấu như thế đối với các cực âm của loa

Bài viết: Các bước kết nối dàn âm thanh 5.1 cho gia đình

Sự khách nhau khi kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp

Sự khách nhau khi kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp
Sự khách nhau khi kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp

Kết nối loa trở kháng thấp

Đây là kiểu kết nối các loa với nhau ở mức trở kháng thấp, thường thấy trong các dàn âm thanh karaoke, nghe nhạc hay âm thanh trình diễn có công suất cao,… với khoảng cách giữa amply và loa là không quá xa, trong khoảng từ 50 đến 100m. Như vậy, bạn phải thiết kế sao cho tổng trở kháng của loa phải lớn hơn trở kháng đầu ra của amply, đồng thời khoảng cách nối giữa 2 thiết bị là nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách xa hơn thì ampli không thể cung cấp đủ công suất cho loa vận hành được.

Dạng kết nối này phù hợp cho những loa có trở kháng 4 ohm, 8 ohm. Hiện nay, hầu hết các dàn âm thanh trình diễn, sự kiện, karaoke hay trong các hội trường đều kết nối loa ở dạng này. Công suất của ampli chỉ cần đủ hoặc lớn hơn đôi chút so cới công suất loa ở cùng mức trở kháng là bạn có thể kết hợp hiệu quả với nhau.

Kết nối loa trở kháng cao

Kết nối loa trở kháng cao sử dụng trong những hệ thống âm thanh phát tiếng nói, phát nhạc trong các trường học, siêu thị, loa đài công cộng, phường xã,… Các hệ thống âm thanh này sử dụng loa có biến áp và ampli có thể chia thành từng vùng để phát ở những khu vực cần thiết.

Loại kết nối này cũng đem lại nhiều ưu điểm về âm thanh như đảm bảo việc truyền tín hiệu di xa từ amply đến loa ổn định. Đặc biệt là những hệ thống loa phát thanh công cộng, cần độ phủ sóng lớn lên đến hàng nghìn mét vuông đến hàng ngàn con người. Do vậy, khoảng cách nối dây giữa loa và ampli phải rất lớn, phải sử dụng kiểu kết nối loa có trở kháng cao để đảm bảo âm thanh truyền đi không bị suy hao.

Thêm một điểm cộng nữa cho kiểu kết nối này là khi mắc loa song song còn giúp bạn loại bỏ được những công thức tính toán phức tạp. Bạn chỉ cần cộng tổng mức công suất của các loa lại không vượt quá mức công suất của amply là có thể dử dụng được chứ không cần quan tâm 4 ohm hay 8 ohm.

Nên chọn công suất lý tưởng của amply gấp đôi công suất trung bình của loa hoặc ít nhất cũng phải lớn hơn chứ không được nhỏ hơn. Chắc hẳn không nhiều người biết, đơn giản là nó sẽ gây méo tiếng, sự chênh lệch quá lớn còn có thể gây cháy loa karaoke. Khi amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip, việc clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽ cháy.

Trong trường hợp bạn chọn amply để chơi với loa siêu trầm thì bạn cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng: đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra amply trong trường hợp này phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải dạt từ 400 trở lên, thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị cụt. Đây là một trong những lưu ý sẽ mang lại cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn nhất với những âm trầm sâu lắng.

Bài viết trên Trần Trung đã Hướng Dẫn Cách Đấu Dây Loa Nối Tiếp Và Song Song Cực Đơn Giản cho các bạn tham khảo. Các bạn nên đọc kỹ bài viết để có cách kết nối chính xác để tránh trường hợp kết nối anh ảnh hưởng xấu tới các thiết bị âm thanh. Chúc cách bạn thành công!

Trần Trung – Để biết niềm vui, bạn phải chia sẻ

Các tin tức khác:

 • So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  Khi tìm kiếm và mua loa không ít khách hàng gặp phải trường hợp cần cân nhắc giữa hai thương hiệu Marshall và JBL. Loa của mỗi thương hiệu lại có đặc điểm và ưu điểm riêng khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Qua bài viết của So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với…

 • Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Khi lựa chọn một mẫu loa, một trong những điều mà người dùng hay quan tâm là thông số kỹ thuật của loa. Đây cũng là một trong những cơ sở để lựa chọn mẫu loa phù hợp với những thiết bị còn lại trong bộ dàn cũng như sở thích hay phòng nghe của…

 • Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Chỉ với tivi cùng một chiếc loa kéo là bạn đã có thể tạo nên một dàn karaoke sống động để thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình. Trong bài viết này, Trần Trung sẽ Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả để hát karaoke cực thỏa thích,…

 • Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Những chiếc loa tốt luôn là trợ thủ đắc lực để bạn thoải mái tận hưởng âm thanh sống động. Trong đó, công suất loa là thông số quan trọng bạn cần quan tâm. Vậy công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Để trả lời…

 • Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Bạn mong muốn sắm cho gia đình một dàn loa hay để hát karaoke mỗi cuối tuần, hay đơn giản là phục vụ nhu cầu nghe nhạc của những thành viên bé nhỏ. Danh sách Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua chắc chắn sẽ là trợ…

 • Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Dòng loa bluetooth Marshall đang ngày càng trở thành HOT hơn bao giờ hết lúc nhà Marshall mới tung bộ sưu tập cái loa cổ điển này ra thị trường. Khi sắm loa bluetooth Marshall thì quý khách thường sở hữu các câu hỏi, thắc mắc sau. Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall Thương…

 • Giải Đáp Thắc Mắc Kỹ Thuật Loa Kéo Acnos Kbeatbox Sơn Ca Media

  Trước tiên phải nói về Acnos Sơn Ca Media – Công ty Cổ phần Truyền Thông Sơn Ca (Soncamedia Corporation) là công ty nghiên cứu thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử dân dụng và sản phẩm điện tử truyền thông sử dụng cho ngành quảng cáo và thông tin. Hoạt động…

 • Nên Sử Dụng Nâng Tiếng Hay Lọc Xì

  Nhiều người sở hữu một dàn âm thanh muốn dàn karaoke mình trở nên chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn thường hay có biện pháp mua thêm các thiết bị âm thanh khác để phối phép. Và máy nâng tiếng hát và lọc xì là 2 thiết bị được nhiều người tìm hiểu để sử…