Cách Khắc Phục Micro Không Có Tiếng

Micro là một trong những thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Hầu hết các dàn karaoke gia đình cho tới những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như hội trường, sân khấu,… đều cần sử dụng với bộ mic không dây để mang lại nhiều điều tiện lợi.

Trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ gặp phải tình trạng micro có dây hoặc không dây không lên tiếng hoặc mic không nói được. Vậy nguyên nhân tại sao mic không lên tiếng? không nói được? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Trần Trung tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Micro – Thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh

Cách Khắc Phục Micro Không Có Tiếng
Cách Khắc Phục Micro Không Có Tiếng

Để có thể hát karaoke hoặc phát biểu trên sân khấu hội trường thì chúng ta bắt buộc phải có micro. Chúng sẽ thực hiện thu tiếng của người nói, hát đưa về thiết bị xử lý như vang cơ, vang số hay mixer sau đó sẽ được chuyển tới bộ khuếch đại để phát ra loa. Micro có quyết định rất lớn tới chất lượng âm thanh của hệ thống, nhất là khi sử dụng để hát, giải trí. Vì thế mà việc trang bị một bộ mic chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Micro thì có nhiều loại khác nhau như micro không dây, micro có dây, micro cổ ngỗng,… mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và sử dụng cho mục đích riêng. Chẳng hạn như micro không dây thường được sử dụng cho dàn karaoke gia đình, hội trường, sân khấu, quán kinh doanh,… micro cổ ngỗng thường được sử dụng cho hệ thống âm thanh hội nghị, phòng họp.

Trong bài viết tìm hiểu tại sao mic không lên tiếng và tại sao mic không nói được này chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại thường gặp đó là micro không dây và micro có dây.
Micro là thiết bị âm thanh quan trọng

Nguyên nhân micro không có tiếng, không nói được? Nguyên nhân, cách khắc phục

Đôi khi hát karaoke bạn sẽ gặp phải tình trạng micro có dây, mic không dây không lên tiếng hoặc hát, nói mà mic không có âm thanh. Điều này gây khó chịu và khiến bạn phải loay hoay tự sửa chữa khắc phục, tuy nhiên nếu không biết nguyên nhân gây ra thì bạn sẽ khó biết bắt đầu từ đâu để sửa. ” Tại sao mic không lên tiếng, không nói được?” có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi rất đơn giản nhưng cũng nhiều trường hợp khó nhằn không tự khắc phục được. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính gây ra tại sao mic không nói được, không lên tiếng và cách khắc phục đơn giản tại nhà.

1. Micro không dây không lên tiếng do tay mic hết pin

Micro không dây không lên tiếng do tay mic hết pin
Micro không dây không lên tiếng do tay mic hết pin

Hiện tượng xảy ra đó là khi đang hát karaoke micro chập chờn lúc có tiếng lúc không hoặc micro không dây mất hẳn tiếng, không có âm thanh. Nguyên nhân tại sao mic không lên tiếng trong trường hợp này rất có thể là do bạn hát karaoke nhưng không thường xuyên kiểm tra pin của tay mic. Hoặc lâu bạn không sử dụng tới mic, pin đã rất yếu khiến mic không có âm thanh khi dùng.

Cách khắc phục: Để tránh tình trạng micro không dây không có tiếng do bị hết pin giữa chừng hoặc pin đã rất yếu thì bạn nên kiểm tra màn hình có trên tay mic để xem lượng pin còn lại. Nếu thấy vạch pin còn rất thấp thì bạn nên thay ngay pin cho mic hoặc sạc pin (có ở một số dòng mic). Một lưu ý khi dùng pin cho micro đó là bạn nên chọn loại pin chất lượng tốt để micro bền pin hơn, không bị mất tiếng giữa chừng.
Micro không dây không lên tiếng do tay mic hết pin

2. Micro không dây không lên tiếng do tay mic đầu thu không cùng tần số

Micro không dây không lên tiếng do tay mic đầu thu không cùng tần số
Micro không dây không lên tiếng do tay mic đầu thu không cùng tần số

Đôi khi bạn sử dụng chẳng may làm thay đổi tần số trên tay mic hoặc trên đầu thu nhưng không biết. Điều này cũng sẽ khiến mic không lên tiếng và không nói được. Vì việc làm thay đổi tần số khiến chúng không thể bắt sóng với nhau nên tiếng sau khi thu sẽ không về được đầu thu để chuyển tới thiết bị khác. Để phát hiện xem nguyên nhân tại sao micro không dây không lên tiếng, không nói được có phải do bị thay đổi tần số hay không bạn hãy quan sát tần số trên màn hình tay mic và tần số trên đầu thu. Nếu chúng khác nhau thì chắc chắn đây là nguyên nhân khiến mic của bạn không có tiếng.

Cách khắc phục: Thực hiện dò lại tần số cho mic và tay mic trùng với nhau. Bạn có thể tham khảo ở bài viết cách chỉnh tần số micro không dây mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó để dễ dàng thực hiện hơn.

Xem thêm: Cách dò tần số micro không dây cho loa kéo

3. Micro có dây không lên tiếng do không có nguồn vào

Micro có dây không lên tiếng do không có nguồn vào
Micro có dây không lên tiếng do không có nguồn vào

Đối với micro có dây thì nguyên nhân tại sao mic không nói được, không có âm thanh có thể là do sự cố ở nguồn đầu vào. Loại mic này không sử dụng pin dự trữ mà dùng trực tiếp tín hiệu từ amply hoặc vang số (micro sẽ cắm trực tiếp vào các thiết bị này). Vì thế nếu mic không dây của bạn không có tiếng thì có thể do đầu cắm vào không nhận, micro không có nguồn cấp.

Cách khắc phục: Với trường hợp mic không có tiếng như vậy thì cách khắc phục khá đơn giản. Bạn hãy kiểm tra thiết bị cắm mic có điện hay chưa, đã được bật nguồn để hoạt động chưa, nếu rồi mà mic vẫn không có tiếng hãy thử cắm mic vào cổng khác.

4. Micro không lên tiếng do dây dẫn tín hiệu hỏng

Micro không lên tiếng do dây dẫn tín hiệu hỏng
Micro không lên tiếng do dây dẫn tín hiệu hỏng

Khi bạn sử dụng dây dẫn từ micro sang các thiết bị như amply, vang, mixer quá lâu, dây dẫn có thể bị hỏng hoặc chập chờn khiến chiếc mic của bạn không có tiếng, không nói được và không có âm thanh phát ra. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả mic có dây và mic không dây.

Cách xử lý: Nếu thấy giắc tín hiệu hoặc chân cắm của bạn có hiện tượng gỉ sét hoặc lỏng thì bắt buộc bạn phải thay mới để đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh truyền tải. Thử day day vào dây tín hiệu xem chúng có tín hiệu không, nếu thấy có tín hiệu chập chờn thì nên thay dây mới chất lượng.

5. Tại sao mic không nói được, không lên tiếng? do volume bị chỉnh về 0

Tại sao mic không nói được, không lên tiếng- do volume bị chỉnh về 0
Tại sao mic không nói được, không lên tiếng- do volume bị chỉnh về 0

Một nguyên nhân rất đơn giản nhưng cũng ít bạn nghĩ tới khi micro không có âm thanh đó là do volume của mic đã bị vặn về không. Có thể là do lần trước bạn thử nhạc thử mic và quên mất không vặn âm lượng của mic trở lại.

Cách xử lý: Với trường hợp này thì đơn giản bạn kiểm tra âm lượng của mic trên các thiết bị sau đó chỉnh tăng lên để test.

6. Micro không dây không có tiếng do tay mic quá xa đầu thu

Micro không dây không có tiếng do tay mic quá xa đầu thu
Micro không dây không có tiếng do tay mic quá xa đầu thu

Một trong những nguyên nhân tại sao mic không dây không lên tiếng có thể do chúng ở quá xa đầu thu, vượt ra ngoài tầm hoạt động của bộ mic. Những sản phẩm mic không dây gia đình thường chỉ hoạt động tốt nhất khi dưới 30m còn loại chất lượng sử dụng cho hội trường sân khấu thì sẽ hoạt động tốt ở khoảng cách dưới 100m. Nếu bạn vượt qua khoảng cách này thì mic sẽ không có tiếng vì đầu thu không thu được tín hiệu từ mic.

Cách khắc phục: Nếu micro không dây không lên tiếng khi bạn đi quá xa vị trí của đầu thu thì cách đơn giản nhất để khắc phục là di chuyển gần hơn tới đầu thu. Nếu bạn muốn bộ mic của mình có thể hoạt động được ở phạm vi rộng hơn thì có thể sử dụng cách độ micro không dây để chúng bắt sóng được xa hơn 100m.

7. Micro không nói được do mic bị hỏng

Micro không nói được do mic bị hỏng
Micro không nói được do mic bị hỏng

Tất nhiên nguyên nhân tại sao mic không nói được có thể do chiếc mic của bạn đã bị hỏng do lần nào đó bạn đánh rơi, bị nước đổ vào hoặc lâu không sử dụng quên tháo pin khiến pin gỉ gây hỏng mic,….

Với trường hợp này thì cách khắc phục hiệu quả nhất đó là mang tới các cơ sở sửa chữa micro để họ kiểm tra giúp bạn. Trường hợp xấu nhất là mic của bạn hỏng hoàn toàn thì phải mua bộ mic mới.

Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua Micro không dây Karaoke

8. Micro không lên tiếng do thiết bị khác hỏng

Micro không lên tiếng do thiết bị khác hỏng
Micro không lên tiếng do thiết bị khác hỏng

Vì tín hiệu từ micro trước khi được phát ra loa còn phải qua các thiết bị khác như bộ xử lý tín hiệu, bộ khuếch đại. Vì thế nguyên nhân tại sao mic không lên tiếng, không nói được có thể là do một thiết bị nào đó trong hệ thống bị hỏng.

Hãy thử micro với một thiết bị khác để kiểm tra xem tình trạng mic không có âm thanh là do mic hay do thiết bị khác. Nếu không phải nguyên nhân từ chính bản thân bộ mic thì chắc chắn lỗi là do các thiết bị khác trong dàn âm thanh. Để khắc phục bạn hãy xác định thiết bị hỏng rồi mang tới cơ sở sửa chữa uy tín để họ giúp nhé!

Đọc thêm: Cách chỉnh amply karaoke hay nhất cho gia đình

Một số nguyên nhân khác khiến micro có dây, không dây không lên tiếng

Bên cạnh những nguyên nhân tại sao mic không lên tiếng, không nói được mà chúng tôi kể trên thì còn một số nguyên nhân khác ít gặp khiến mic của bạn không có âm thanh khi sử dụng đó là:

Nếu micro của bạn sử dụng nguồn Phantom ảo mà chúng không lên tiếng thì rất có thể bạn đã quên bật nguồn Phantom trên thiết bị như mixer, amply hay vang khiến mic không có nguồn cấp. Trường hợp này là nguyên nhân thường gặp tại sao micro không có âm thanh ở các dòng micro consider.

Một kênh của đầu thu hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tại sao mic không nói được hay không lên tiếng.
Đầu thu của bạn sử dụng râu để thu sóng nhưng bạn lại quên không lắp râu hoặc không vặn chúng ở đúng vị trí cũng là nguyên nhân khiến micro không dây không lên tiếng khi sử dụng.

Nói chung có rất nhiều nguyên nhân khiến mic không lên tiếng, không nói được. Bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu xem tại sao mic không nói được, không lên tiếng và cách khắc phục tại nhà. Trong trường hợp bạn đã thử mà vẫn không khắc phục được thì hãy gọi kỹ thuật tới kiểm tra giúp.

Trên đây là bài viết tìm hiểu nguyên nhân tại sao mic không lên tiếng, không nói được và cách khắc phục tình trạng micro không dây, có dây không lên tiếng. Mong rằng với những thông tin Trần Trung cung cấp sẽ giúp bạn tự giải quyết được bộ mic của mình khi gặp phải tình trạng tương tự.

Trần Trung

Các tin tức khác:

 • So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  Khi tìm kiếm và mua loa không ít khách hàng gặp phải trường hợp cần cân nhắc giữa hai thương hiệu Marshall và JBL. Loa của mỗi thương hiệu lại có đặc điểm và ưu điểm riêng khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Qua bài viết của So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với…

 • Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Khi lựa chọn một mẫu loa, một trong những điều mà người dùng hay quan tâm là thông số kỹ thuật của loa. Đây cũng là một trong những cơ sở để lựa chọn mẫu loa phù hợp với những thiết bị còn lại trong bộ dàn cũng như sở thích hay phòng nghe của…

 • Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Chỉ với tivi cùng một chiếc loa kéo là bạn đã có thể tạo nên một dàn karaoke sống động để thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình. Trong bài viết này, Trần Trung sẽ Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả để hát karaoke cực thỏa thích,…

 • Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Những chiếc loa tốt luôn là trợ thủ đắc lực để bạn thoải mái tận hưởng âm thanh sống động. Trong đó, công suất loa là thông số quan trọng bạn cần quan tâm. Vậy công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Để trả lời…

 • Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Bạn mong muốn sắm cho gia đình một dàn loa hay để hát karaoke mỗi cuối tuần, hay đơn giản là phục vụ nhu cầu nghe nhạc của những thành viên bé nhỏ. Danh sách Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua chắc chắn sẽ là trợ…

 • Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Dòng loa bluetooth Marshall đang ngày càng trở thành HOT hơn bao giờ hết lúc nhà Marshall mới tung bộ sưu tập cái loa cổ điển này ra thị trường. Khi sắm loa bluetooth Marshall thì quý khách thường sở hữu các câu hỏi, thắc mắc sau. Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall Thương…

 • Giải Đáp Thắc Mắc Kỹ Thuật Loa Kéo Acnos Kbeatbox Sơn Ca Media

  Trước tiên phải nói về Acnos Sơn Ca Media – Công ty Cổ phần Truyền Thông Sơn Ca (Soncamedia Corporation) là công ty nghiên cứu thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử dân dụng và sản phẩm điện tử truyền thông sử dụng cho ngành quảng cáo và thông tin. Hoạt động…

 • Nên Sử Dụng Nâng Tiếng Hay Lọc Xì

  Nhiều người sở hữu một dàn âm thanh muốn dàn karaoke mình trở nên chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn thường hay có biện pháp mua thêm các thiết bị âm thanh khác để phối phép. Và máy nâng tiếng hát và lọc xì là 2 thiết bị được nhiều người tìm hiểu để sử…