Cách Lắp Thêm Loa Treble Rời Đúng Chuẩn Hiện Nay

Cách Lắp Thêm Loa Treble Rời Đúng Chuẩn Hiện Nay

Loa treble là yếu tố khiến âm thanh trở nên chân thực và sống động hơn. Vì vậy mà không ít người dùng âm thanh đã tìm cách lắp thêm loa treble rời để chất lượng âm thanh của bộ dàn được tốt nhất. Bài viết này Trần Trung sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt loa treble rời đúng chuẩn kỹ thuật, đảm bảo thành công 100% và đặc biệt không sợ cháy thiết bị âm thanh khác.

Cần gì để lắp thêm loa treble rời?

Cần gì để lắp thêm loa treble rời
Cần gì để lắp thêm loa treble rời

Cách lắp thêm loa treble rời không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Tuy nhiên để đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả thì bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

  • Công suất loa tương đương với công suất Amply. Sự chênh lệch công suất không đảm bảo nguyên tắc sẽ dẫn đến hư hỏng loa và Amply.
  • Nếu công suất Amply lớn hơn công suất loa thì khi mở loa to sẽ hỏng và ngược lại nếu công suất Amply nhỏ hơn công suất loa thì Amply sẽ hỏng.
  • Đảm bảo trở kháng của loa lớn hơn hoặc bằng trở kháng của Amply. Đây là điều kiện giúp đảm bảo công suất ổn định và không bị méo tiếng.

Hướng dẫn cách lắp thêm loa Treble rời đúng chuẩn hiện nay

Cách Lắp Thêm Loa Treble Rời Đúng Chuẩn Hiện Nay
Cách Lắp Thêm Loa Treble Rời Đúng Chuẩn Hiện Nay

Chuẩn bị thiết bị và dụng cụ

  • 1 cặp loa Treble với các thông số công suất, trở kháng, độ nhạy,… được lựa chọn phù hợp.
  • Dây nối, tụ trở nếu cần.

Các bước tiến hành cách đấu loa treble rời vào Amply

Các bước tiến hành cách đấu loa treble rời vào Amply
Các bước tiến hành cách đấu loa treble rời vào Amply
  • Bước 1: Xác định lại công suất, trở kháng của loa và Amply dựa trên thông số kỹ thuật hoặc có thể tự đo tại nhà.
  • Bước 2: Lên sơ đồ phối ghép của hệ thống âm thanh hiện tại và phác thảo lại sơ đồ này
  • Bước 3: Dựa trên những thông số đã xác định được ở trên để tính toán và có sơ đồ phối ghép khi có thêm loa Treble hợp lý. Bạn có thể vẽ song song hay nối tiếp hay kết hợp đều được nhưng phải đảm bảo rằng trở kháng tổng của loa lớn hơn vừa đủ so với trở kháng của Amply hay cục đẩy.
  • Bước 4: Tiến hành phối ghép thiết bị như mạch vừa vẽ
  • Bước 5: Test thử khả năng hoạt động của thiết bị.

Chú thích: Bạn có thể sử dụng thêm một số linh kiện, thiết bị cân bằng điện trở để có thể bảo vệ được dàn loa của bạn hoạt động an toàn hơn.

Đọc thêm: Các dải tần số trong âm thanh

Hướng dẫn cách sử dụng nâng cao tuổi thọ loa Treble

Hướng dẫn cách sử dụng nâng cao tuổi thọ loa Treble
Hướng dẫn cách sử dụng nâng cao tuổi thọ loa Treble

Biết cách căn chỉnh Amply để tránh cháy loa treble

Sự vận hành của bộ dàn âm thanh đều chịu ảnh hưởng qua lại giữa các thiết bị. Nếu người dùng không am hiểu về thiết bị âm thanh và đặc biệt căn chỉnh Amply không đúng cách sẽ dẫn tới cháy loa treble.

Theo nguyên tắc các núm điều chỉnh của Amply như các nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh qua quá mức 12h (Nên để từ 10 – 11h). Nếu để vượt ngưỡng, loa treble nhận tín hiệu đầu vào quá lớn sẽ dễ dẫn đến cháy loa.

Không để tiếng nổ hay âm thanh lớn đột ngột

Loa treble truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số âm cao, vì vậy khi có tiếng nổ hoặc âm thanh lớn đột ngột sẽ khiến loa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sử dụng bạn cần tuân thủ nguyên tắc mở/tắt các thiết bị theo thứ tự.

Đặc biệt tránh rút jack, chạm dây, rơi Micro,… gây ra tiếng động lớn khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Đây là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến loa treble. Khi để xảy ra tiếng hú thì loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. 1 tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể gấp 10 lần những tiếng động lớn. Khi tiếng hú phát ra, cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường xung quanh dẫn đến cháy loa.

Tham khảo: Một số nguyên nhân gây cháy loa treble

Sử dụng số lượng loa phải hợp lý

Việc tạo ra âm thanh sống động không phụ thuộc vào số lượng loa nhiều hay ít mà phụ thuộc vào sự phối ghép các thiết bị sao cho phù hợp với diện tích phòng. Nếu bạn tăng thêm quá nhiều loa mà không nâng công suất Amply sẽ khiến bộ dàn trở nên nặng nề hơn. Quá nhiều loa trong phòng có diện tích nhỏ cũng gây nên tình trạng hú dẫn tới cháy loa treble.

Lắp đặt loa và Micro có 1 khoảng cách quy định

Khoảng cách treo loa hay đặt loa ngang tầm micro cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble mà nhiều người không hề biết. Bạn nên bố trí để giảm thiểu tối đa cự ly giữa micro và loa Treble.

Trên đây là những chia sẻ của Trần Trung về cách lắp thêm loa Treble rời đúng chuẩn kỹ thuật mà không sợ cháy Amply và cách sử dụng nâng cao tuổi thọ loa Treble. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Tác giả: Trần Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *