DÙNG DÂY MẠNG LÀM DÂY LOA CÓ ĐƯỢC KHÔNG

DÙNG DÂY MẠNG LÀM DÂY LOA CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Câu hỏi: DÙNG DÂY MẠNG LÀM DÂY LOA CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu trả lời là: ĐƯỢC nhưng KHÔNG NÊN.

Vì sao không nên dùng dây mạng làm dây loa?

DÙNG DÂY MẠNG LÀM DÂY LOA CÓ ĐƯỢC KHÔNG
DÙNG DÂY MẠNG LÀM DÂY LOA CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Bản chất của 2 loại dây mạng và dây loa này nó hoàn toàn khác biệt nhau. Ngay cả thành phần cấu tạo nên 2 loại dây này cũng khác nhau.

Cấu tạo của dây mạng gồm có:

– Dây mạng được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu.

– Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu).

Cấu tạo của dây loa đúng chuẩn gồm

– Dây đồng để truyền tín hiệu

– Một lớp vỏ ngoài để bảo vệ lõi.

Do đặc thù của mỗi loại dây là truyền 1 loại tín hiệu khác nhau, nên không thể dùng chung được. Hơn nữa lõi của dây mạng thường là loại 8 lõi nên tiết diện bé. Mà ta biết rằng chất liệu, tiết diện và chiều dài dây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu.

Mà 2 giá trị trở kháng và điện dung của dây giữa dây loa và dây mạng khác nhau. Vì vậy bạn không thể sử dụng chung 2 loại dây này với nhau.

Trường hợp nào có thể dùng dây mạng thay dây loa

Nếu như chiều dài dây ngắn tầm 1 – 2m và sử dụng “chống cháy” trong lúc cần thiết bị bạn hoàn toàn có thể dùng dây mạng thay dây loa được, nhưng chỉ là tạm thời còn lâu dài thì bạn vẫn cần dây loa chuyên dụng

Bài viết được chia sẻ bởi Trần Trung – Hy vong sau những kinh nghiệm được đúc kết nhiều năm trong linh vực âm thanh thì sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về những kiến thức, những kinh nghiệm được viết ra ở website trung.com.vn này để có thể đưa ra những quyết định, những sự lựa chọn chính xác cho dàn âm thanh, dàn karaoke nhà minh. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *