Loa Treble là gì Cấu tạo Tác Dụng Nguyên nhân cháy loa Treble

Loa Karaoke, loa nhạc sống, loa hội trường,… và các dòng loa trong một dàn âm thanh, dàn nhạc, dàn karaoke thông thường sẽ bao gôm: Loa treble, loa Bass, phân tần, thùng loa. Và chắc có sẽ nhiều người chưa biết Loa Treble là gì? Cấu tạo, Tác Dụng, Nguyên nhân cháy loa treble.

Thì ở bài viết này Trần Trung sẽ giúp các bạn giảm đáp thắc mắt trên. hy vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ít cho các bạn, giúp các bạn có thêm một ít khiến thức để chơi âm thanh tốt hơn, hiệu quả hơn, chất lượng hơn.

Loa Treble là gì?

Loa Treble là gì?
Loa Treble là gì?

Loa Treble hay còn được gọi là loa Tweeter. Đây chính là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim, loa bluetooth nào. Loa Treble được bố trí ở phần thùng loa có chức năng tái tạo những dải âm cao, giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài nhạc. Loa Treble có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3 kHz trở nên.

Trên lý thuyết thì loa có thể tái tạo âm thanh trong khoản tần số 23kHz, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chất lượng Nam Châm, gân loa để cho âm thanh tốt nhất. Vào cuối thế kỷ 20, nhưng công nghệ sản xuất loa treble có bước tiến đột phá và nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Đồng thời, với công nghệ hiện đại cùng với nguyên liệu cao co thì loa treble ngày càng được cải tiến xa hơn và được khá nhiều người đón nhận.

Cấu tạo loa treble

Loa Treble thường có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome). Chất liệu làm loa là titanium, lụa hoặc nhôm… Màng loa của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 253mm. Trọng lượng của chúng cũng rất nhẹ. Chính vì thế, chuyển động của màng loa rất nhanh. Theo các nghiên cứu, chúng có thể tạo ra hàng ngàn dao động chỉ trong vòng 1 giây. Điều này cũng giải thích cho việc vì sao khi bạn đang nghe nhạc mà mở thùng loa ra, loa bass và loa mid hoạt động còn loa Treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của chúng quá nhanh, đến nỗi bạn không thể cảm nhận bằng mắt thường được.

Loa Treble có tác dụng gì?

Loa Treble có công dụng gì?
Loa Treble có công dụng gì?

Loa Treble là một bộ phận cấu thành nên một thiết bị loa hoàn chỉnh. Đây cũng là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một thiết bị loa nào. Nếu thiếu đi bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không được thưởng thức những bạn nhạc hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trong một loa, thường có 3 dải âm thanh: âm trầm, âm trung và âm cao. Loa Treble có chức năng và nhiệm vụ tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần. Còn những dải âm còn lại do loa bass và loa mid đảm nhiệm. Cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau mới tạo được ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất đến tai người nghe.

Nếu trong một sản phẩm loa nghe nhạc hay loa karaoke mà thiếu đi bộ phận loa Treble, bạn sẽ không thể cảm nhận được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc. Đối với những thính giả khó tính mà nói, đây là một điều không thể chấp nhận được. Một bản nhạc có thoát được ra hết những gì vốn có của chúng không chính là do loa Treble quyết định.

Bài viết nên đọc: Những thuật ngữ chuyên ngành âm thanh cần biết

Ba thiết kế loa Treble huyền thoại cổ điển nhưng độc đáo cuối thế kỷ trước.

Kiểu vòng nhẫn (Ring Radirator) Scan Speak

Màng loa được làm từ lụa mềm (hay còn được biết đến là silk dome) là loại loa Treble có tuổi đời lâu nhất. Vì được làm bằng chất liệu tổng hợp, nên những loại lụa này có tính đàn hồi và độ bền cực cao. Cấu tạo của kiểu loa Treble này khá đơn giản. Phần thân của chúng được đặt trong khoang nhôm có chức năng chống lại được sự cộng hưởng. Đây cũng là một vị trí trung tâm mà màng loa có đỉnh tán âm. Loa Treble kiểu vòng nhẫn có thể tái tạo được các dải âm có tần số lên đến 40kHz. Để làm được điều này, ngoài việc cấu tạo đơn giản nhưng chi tiết, loa treble còn được trang bị thêm máy tăng gia tốc có sử dụng motor từ trường Neodymium cực mạnh.

Loa treble Kiểu vòng nhẫn
Loa treble Kiểu vòng nhẫn

Dải băng Elac Ribbon.

Nếu như loa Treble kiểu vòng nhẫn được làm từ chất liệu lụa tổng hợp thì loa treble kiểu dải băng là một là kim loại. Chúng có kích thước rất mỏng, chỉ khoảng 0.84 mm và chúng được gấp trong một không gian 3 chiều. Khi hoạt động, máy không rung hay chuyển động, mà những nếp gấp sẽ xếp lại hay mở ra. Màng loa Ribbon được đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Các thiết bị sử dụng loa Treble dải đai có thể tái tạo những âm thanh có tần số lên đến 50kHz.

Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon gần giống loa treble dome, sử dụng chất liệu lá kim loại, có thể tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz.

Loa Treble màng kim cương Accuton

Năm 1984, tiến sĩ Bernhard Thiel phát minh quy trình điện hóa sản xuất hợp kim corundum (Al2O3), vật liệu có độ bền gần với kim cương nhân tạo nhưng vẫn có một vài đặc điểm vật lý hóa khác biệt. Thiel thành lập Accuton và áp dụng quy trình ngày vào sản xuất màng loa kim cương.

Đây là loa Treble có những đặc tính chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các loại loa Treble còn lại. Bởi màng loa được làm bằng chất liệu kim cương đặc biệt. Chúng có những đặc tính lý/hóa mà những chất liệu khác không có. Bởi vậy, khi bạn sử dụng những loại loa Treble này, âm thanh mà bạn có thể tái tạo lên đến 100kHz. Chưa hết, chúng cũng làm cho vận tốc âm thanh truyền của loa lên đến 18km/s. Sở hữu những tính năng đặc biệt như vậy, loa Treble màng kim cương Accuton có giá thành có hơn hẳn so với các loại loa Treble thông thường khác.

Kharma, Marten Design đã sử dụng loa treble màng kim cương khá lâu, những loa được cấu tạo màng kim cương có giá ngàn USD.

Xem thêm: https://trantrungsound.com/chuyen-muc/kien-thuc-audio/

Nguyên nhân cháy loa Treble và cách khắc phục.

Loa treble là 1 phần trong cấu tạo loa karaoke, để bảo vệ loa treble không bị cháy và cáo độ bền cao thì bạn cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến loa bị cháy và cách khắc phục nhé.

Amply chỉnh chưa đúng.

Loa treble khá nhạy cảm, việc cháy loa Treble có phần liên quan tới amply (mọi người hay nghĩ là do hoạt động quá công suất). Tuy vậy, 1 bộ karaoke hoạt động tốt cần có tính liên kết chặt chẽ của các thiết bị âm thanh với nhau. Việc bạn chỉnh amply nghe nhạc, amply karaoke chưa đúng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến loa treble bị cháy, hoặc có thể là loa bass cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo nguyên tác chỉnh amply, cam núm HI của vùng master, music hay vùng micro và echo không nên chỉnh quả 12 giờ. Nếu chỉnh cao thì loa trelbe thương xuyên nhận tín hiệu đầu vào lớn, nếu kéo dài quá lâu thì loa treble bị cháy.

Tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột.

Để bộ loa được bền thì bạn nên thực hành theo nguyên tắc khởi động bộ dàn karaoke gia đình: Bật từ trên xuống và tắt từ dưới lên (Mở cục đẩy công suất cuối cùng và tắt cục đẩy đầu tiên). Theo lý thuyết là vậy nhưng thực tế, bạn chỉ cần vặn Volum mixer karaoke thì bật cái nào trước, sau không quan trọng nữa.

Tại sao cần làm vậy? Vì loa treble truyền các dải âm có tần số cao, khi bạn khởi động dàn âm thanh gây ra những tiếng nổ đột ngột sẽ ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của loa.

Một điều nữa là bạn nên hạn chế tiếng hú rít, tiếng hú càng nhiều loa sẽ càng bị hư hại. Theo các nghiên cứu thì 1 tiếng hú ở loa 5s có tần số dao động gấp 10 những tiếng động lớn. Tiếng hú sẽ sinh nhiệt ở dây loa và không kịp thoát ra môi trường gây cháy loa.

Bố trí loa karaoke không hợp lý.

Thường thì chúng ta sẽ bố trí loa theo ý thích sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, bố trí loa cũng cần hợp lý theo nguyên tắc riêng, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa các loa, khoảng cách đứng hát gần khiến âm thanh của loa lại lọt vào mic karaoke gây cộng hưởng âm dẫn đến tiếng hú rít. Vì thế khi hát karaoke bạn không lên quay mic về phía loa nhé!

Hy vọng những gì Trần Trung chia sẽ về Loa Treble là gì Cấu tạo Tác Dụng Nguyên nhân cháy loa Treble có phần giúp ích được các bạn trong quá trình tìm hiểu về loa treble.

Tác giả: Trần Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác:

 • So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với JBL Và Sony

  Khi tìm kiếm và mua loa không ít khách hàng gặp phải trường hợp cần cân nhắc giữa hai thương hiệu Marshall và JBL. Loa của mỗi thương hiệu lại có đặc điểm và ưu điểm riêng khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Qua bài viết của So Sánh Loa Bluetooth Marshall Với…

 • Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LOA

  Khi lựa chọn một mẫu loa, một trong những điều mà người dùng hay quan tâm là thông số kỹ thuật của loa. Đây cũng là một trong những cơ sở để lựa chọn mẫu loa phù hợp với những thiết bị còn lại trong bộ dàn cũng như sở thích hay phòng nghe của…

 • Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả

  Chỉ với tivi cùng một chiếc loa kéo là bạn đã có thể tạo nên một dàn karaoke sống động để thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình. Trong bài viết này, Trần Trung sẽ Hướng Dẫn Cách Kết Nối Loa Kéo Với Tivi Chuẩn Hiệu Quả để hát karaoke cực thỏa thích,…

 • Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

  Những chiếc loa tốt luôn là trợ thủ đắc lực để bạn thoải mái tận hưởng âm thanh sống động. Trong đó, công suất loa là thông số quan trọng bạn cần quan tâm. Vậy công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Để trả lời…

 • Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua

  Bạn mong muốn sắm cho gia đình một dàn loa hay để hát karaoke mỗi cuối tuần, hay đơn giản là phục vụ nhu cầu nghe nhạc của những thành viên bé nhỏ. Danh sách Tổng hợp các bài nhạc chuyên dùng để test chất lượng loa trước khi mua chắc chắn sẽ là trợ…

 • Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall

  Dòng loa bluetooth Marshall đang ngày càng trở thành HOT hơn bao giờ hết lúc nhà Marshall mới tung bộ sưu tập cái loa cổ điển này ra thị trường. Khi sắm loa bluetooth Marshall thì quý khách thường sở hữu các câu hỏi, thắc mắc sau. Những Thắc Mắc Về Loa Bluetooth Marshall Thương…

 • Giải Đáp Thắc Mắc Kỹ Thuật Loa Kéo Acnos Kbeatbox Sơn Ca Media

  Trước tiên phải nói về Acnos Sơn Ca Media – Công ty Cổ phần Truyền Thông Sơn Ca (Soncamedia Corporation) là công ty nghiên cứu thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử dân dụng và sản phẩm điện tử truyền thông sử dụng cho ngành quảng cáo và thông tin. Hoạt động…

 • Nên Sử Dụng Nâng Tiếng Hay Lọc Xì

  Nên Sử Dụng Nâng Tiếng Hay Lọc Xì

  Nhiều người sở hữu một dàn âm thanh muốn dàn karaoke mình trở nên chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn thường hay có biện pháp mua thêm các thiết bị âm thanh khác để phối phép. Và máy nâng tiếng hát và lọc xì là 2 thiết bị được nhiều người tìm hiểu để sử…