NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA KARAOKE TRONG DÀN LOA GIA ĐÌNH BỊ HỎNG

NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA KARAOKE TRONG DÀN LOA GIA ĐÌNH BỊ HỎNG

NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA KARAOKE TRONG DÀN LOA GIA ĐÌNH BỊ HỎNG

NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA KARAOKE TRONG DÀN LOA GIA ĐÌNH BỊ HỎNG
NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA KARAOKE TRONG DÀN LOA GIA ĐÌNH BỊ HỎNG

Bạn hay để micro bị hú, rú rít

– Trong quá trình hát karaoke thường xảy ra hiện tượng micro hú, rú rít đinh tai, nhức óc.

– Như vậy nghĩa là loa karaoke của bạn đang bị tổn thương nặng nề. Bạn đừng nghĩ đó là điều bình thường. Thực chất mic càng hú nhiều thì loa càng nhanh chóng bị hỏng.

Chia crossover không thích hợp

Crossover mà bạn chia cho tần số mid và treble quá thấp hoặc amply tải loa treble quá lớn dẫn tới hiện tượng dễ hỏng. Bạn lưu ý, trước khi chia crossover bạn phải luôn kiểm tra thông số kĩ thuật của loa để đảm bảo độ bền của loa.

Sử dụng EQ quá mức

– Một số người khi sử dụng vẫn để EQ hình chữ V, điều này không hề có lợi mà ngược lại dễ làm hỏng loa. Bạn nên biết khi bạn tăng treble và bass nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần.

– Bạn nên hiểu rõ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư thừa, chứ không phải để bạn tăng những gì thiếu hụt. Chẳng hạn, bạn muốn tăng treble nhiều hơn bạn phải giảm bass thay vì tăng treble và ngược lại, bạn muốn tăng bass chỉ cần giảm treble thay vì tăng bass.

Sử dụng không đúng Compressors/ Limiters

Chức năng này dùng để bảo vệ loa. Tuy nhiên nếu dùng không đúng chức năng cũng dẫn tới hỏng loa.

Không đủ headroom

Không đủ khoảng dự trữ âm thanh cần thiết, nếu một amply phải kéo quá nhiều loa hoặc luôn bị quá tải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc hỏng loa.

Thường xuyên có tiếng nổ lớn đột ngột

Nguyên nhân này do cách sử dụng không theo trình tự của bạn. Bạn phải tuân thủ nguyên tắc mở từ trên, còn khi tắt thì từ dưới lên trên. Khi mở, bạn mở power cuối cùng. Khi tắt thì tắt power đầu tiên. Tránh rút rắc cắm hay làm rơi mic sẽ gây ra âm thanh lớn làm loa karaoke của bạn càng dễ hỏng.

Tín hiệu mixer và bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power

Bạn phải chỉnh lại gain ( “gain” là gì nút chỉnh tăng độ lợi, khuếch đại tín hiệu )

Tiếp tục sử dụng loa karaoke khi đang hỏng dẫn tới cháy loa.

Bài viết được chia sẻ bởi Trần Trung – Hy vong sau những kinh nghiệm được đúc kết nhiều năm trong linh vực âm thanh thì sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về những kiến thức, những kinh nghiệm được viết ra ở website trung.com.vn này để có thể đưa ra những quyết định, những sự lựa chọn chính xác cho dàn âm thanh, dàn karaoke nhà minh. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *