Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng? Cách Khắc Phục?

Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng

Được sử dụng hầu hết trong những bộ dàn âm thanh, vang số, mixer là một trong những thiết bị quen thuộc. Trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm công nghệ không tránh khỏi tình trạng trục trặc như mất tiếng, gián đoạn âm thanh. Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng? Cách Khắc Phục?, Trần Trung sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này.

Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng? Cách Khắc Phục?

Đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý chất lượng âm thanh trong dàn, âm thanh ra loa mượt mà, trong trẻo không xảy ra các tình trạng hú rít. Thiết bị vang số hay mixer đều được đánh giá cao về chất lượng cũng như cho khả năng hoạt động vô cùng bền bỉ.

Tình trạng vang số bị mất tiếng

Là một trong những vấn đề xảy ra khá phổ biến trong bộ dàn âm thanh gia đình, dàn karaoke chuyên nghiệp. Nhu cầu sử dụng lâu dài, thời gian sử dụng nhiều khiến vang số không tránh khỏi những hiện tượng trục trặc, hư hỏng xảy ra trong đó tình trạng mất tiếng là thường xuyên nhất.

Tình trạng mất tiếng ở vang số xảy ra khi thiết bị không phát ra tiếng dù bạn đã bật và sử dụng bình thường, không gây tác động nào khác. Trong trường hợp này, người dùng đa phần sẽ thấy hoang mang vì không biết cách xử lý và lo thiết bị không thể sử dụng được nữa.

Nguyên nhân vang số mất tiếng

Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng
Nguyên Nhân Vang Số Bị Mất Tiếng

Thời gian sử dụng quá lâu dẫn đến quá tải

Sử dụng thiết bị vang số với thời gian dày đặc, khoảng thời gian dài khiến cho sản phẩm hoạt động với công suất lớn, dẫn đến nóng máy dễ gây ra hiện tượng quá tải làm mất tiếng, ngắt quãng âm thanh.

Trường hợp vang số để lâu ngày không dùng cũng dễ dẫn đến tình trạng mất tiếng, không nhận được tín hiệu âm thanh.

Lỗi phụ kiện

Trường hợp như dây kết nối bị hỏng, đường truyền không ổn định, mạch IC hoặc cầu trì có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến vang số.

Sử dụng không đúng cách

Nếu bạn sử dụng không đúng với yêu cầu sử dụng từ nhà sản xuất sẽ rất dễ gặp lỗi kỹ thuật dẫn đến làm thiết bị mất tiếng, ảnh hưởng đến quá trình giải trí của bạn.

Lỗi phần mềm

Hướng dẫn cách reset vang số X5, X6
Hướng dẫn cách reset vang số X5, X6

Đọc thêm: Cách reset vang số X5 X6

Vang số là thiết bị âm thanh có khả năng hiệu chỉnh tần số thông qua phần mềm máy tính. Với các chế độ được thiết lập sẵn, người dùng có thể tùy ý điều chỉnh và có thể sao lưu trong những lần sử dụng sau.

Tuy nhiên, nếu trong lần dùng trước, người dùng vô tình cài đặt ở chế độ tắt tất cả các hiệu ứng, âm lượng tất nhiên trong lần dùng sau, vang số sẽ không phát ra âm thanh nữa. Chính vì vậy, nhiều người lầm tưởng vang số mất tiếng là do thiết bị hỏng.

Lỗi sản xuất

Trong quá trình chế tạo, quy trình sản xuất không tránh khỏi những sơ xuất như lắp thiếu dây, thiếu echo hoặc thiếu những linh kiện cần thiết khiến sản phẩm bị lỗi ảnh hưởng đến việc hoạt động trong dàn.

Cách khắc phục hiện tượng vang số bị mất tiếng

Cách khắc phục hiện tượng vang số bị mất tiếng
Cách khắc phục hiện tượng vang số bị mất tiếng

Kiểm tra nguồn điện và cổng kết nối

Đầu tiên bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện của vang số có ổn định không. Nếu bút thử sáng là nguyên nhân không phải do hệ thống điện.

Kiểm tra cổng kết nối giữa vang số và âm thanh xem dây kết nối có bị đứt hoặc hỏng chỗ nào không, nếu có bạn phải thay dây kết nối để tín hiệu ổn định.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem hệ thống mạch điện của vang số có ổn định hay không bằng cách, kiểm tra các ốc bên hông của vang số.

Kiểm tra dây kết nối

Kiểm tra dây kết nối để biết đường truyền tín hiệu có ổn định không, bạn có thể dùng 2 đầu dây kết nối quẹt thử qua ống cắm vang số, nếu trong quá trình thử bạn nghe thấy tiếng ù của loa tức là dây kết nối có vấn đề.

Lúc này bạn phải thay thế bằng dây kết khác để đảm bảo đường truyền luôn ổn định.

Xem thêm: Các thông số cơ bản khi chỉnh vang số karaoke

Kiểm tra trạng thái của micro

Vang số có nhiệm vụ lọc và chỉnh sửa âm thanh, mang đến âm thanh hay nhất cho người dùng. Còn micro có nhiệm vụ hỗ trợ khuếch đại âm thanh dựa trên tần số âm thanh bắt được từ vang số.

Nếu micro bị hỏng, để đảm bảo chắc chắn, bạn cần kiểm tra kĩ đầu kết nối của vang số với micro, nếu dây kết nối bị đứt hoặc hỏng thì bạn phải thay lại dây kết nối mới.

Tiếp tục kiểm tra hoạt động micro xem có gặp vấn đề gì không, nếu micro bị hỏng đòi hỏi bạn phải thay mới.
Kiểm tra phần mềm chỉnh vang trên máy tính

Những tần số được phát ra từ vang số hầu như được điều chỉnh trên máy tính, nếu phần mềm chỉnh vang trên máy tính bị lỗi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến âm thanh trên vang số. Bạn cần kiểm tra kỹ các hiệu ứng, các thiết lập trên phần mềm, xem thử những thiết lập đó đã đảm bảo ổn định hay chưa, nếu chưa bạn cần phải điều chỉnh lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *