Những Lỗi Thường Gặp Của Amply Và Cách Khắc Phục

Những Lỗi Thường Gặp Của Amply Và Cách Khắc Phục

Amply karaoke được biết đến là thiết bị khuếch đại âm thanh hay làm tăng công suất âm thanh chuyên dụng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, là thiết bị không còn xa lạ đối với các “tín đồ” âm nhạc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ thấy những lỗi thường gặp của Amply phát sinh không mong muốn từ chiếc Amply, và đây là lúc chúng ta cần “bắt bệnh” và tìm ra cách khắc phục chiếc Amply bị lỗi của mình trước khi đưa nó đến các trung tâm sửa chữa.

Sau đây, Trần Trung xin đưa ra các vấn đề Amply mà nhiều người hay mắc phải và cách “chế ngự” chúng.

15 Lỗi của Amply hay gặp và cách khắc phục

Những Lỗi Thường Gặp Của Amply Và Cách Khắc Phục
Những Lỗi Thường Gặp Của Amply Và Cách Khắc Phục

Âm thanh phát ra không đều ở 2 phía.

Đây là một trong những lỗi rất phổ biến ở Amply, biểu hiện của nó là âm thanh phát ra từ loa bên to-bên nhỏ, không đều. Câu hỏi bạn cần đặt ra cho mình lúc này là đầu phát nhạc đưa ra các kênh tín hiệu có đang ở chế độ Stereo hay không và hai tín hiệu R-L (phải-trái) có bằng nhau hay không?

Kiểm tra điều này cũng không mất quá nhiều công sức, bạn hãy thử đổi 2 cọc R-L cho nhau trên cùng một tín hiệu đường vào input của amply xem có sự khác biệt nào xảy ra không. Sẽ có hai trường hợp như sau:

Âm thanh không đều ở cả 2 kênh của amply
Âm thanh không đều ở cả 2 kênh của amply
  • Âm thanh phát ra từ hai lần thử hoàn toàn bình thường, điều đó là một tin vui vì nó có nghĩa là Amply của bạn không gặp phải vấn đề hỏng hóc nào hết, nguyên nhân là do hai kênh tín hiệu không bằng nhau. Đơn giản là bạn cần chỉnh núm vặn Balance về vị trí không là mọi thứ sẽ hoạt động bình thường.
  • Còn ở trường hợp ngược lại, tức là âm thanh phát ra ở hai cọc R-L là khác nhau, Amply của bạn đã ở trong tình trạng lỗi. Cần mang thiết bị này ra các trung tâm để kiểm tra và kịp thời khắc phục

Amply bị ù hoặc bị sôi

Amply bị ù hay bị sôi là vấn đề vô cùng đáng quan ngại bởi nó gây ra sự khó chịu rất lớn đối với người nghe. Về vấn đề này chúng ta thường gặp các nguyên nhân sau:

Amply đang bị nhiễm từ trường: Có thể bạn đang đặt Amply của bạn trong một không gian quá nhiều từ trường bởi vậy mà Amply của bạn phát ra những tiếng ù khó chịu. Hiểu đơn giản là những ở những nơi cố quá nhiều từ trường hoặc thâm chí là sóng không dây như sóng điện thoại, wi-fi,…Các từ trường ảnh hưởng đến thiết bị điện, kết cấu mạch điện nên không sớm thì muộn từ trường sẽ gây hỏng các mạch điện đồng thời làm nhiễu các tín hiệu được truyền vào Amply. Do đó, âm thanh phát ra bị méo mó, biến dạng

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy di chuyển Amply ra một vị trí khác hợp lý hơn. Đặt Amply tại nơi thoáng và tuyệt đối không để gần các thiết bị phát ra từ trường mạnh.

Do dẫy dẫn và mối kết nối: Như chúng ta đã biết trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện, do đó khi dây dẫn nối từ Amply đến loa càng dài thì trở kháng càng giảm mạnh, điều đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh khi phát ra. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy yếu. Hiện tượng này rất dễ xảy ra khi dây dẫn từ loa đến Amply quá dài.

Amply bị ù hoặc bị sôi
Amply bị ù hoặc bị sôi

Để vấn đề ù hay sôi tiếng không còn diễn ra vì nguyên nhân này bạn hãy đặt Amply và loa gần nhau nhất có thể áp dụng theo chiều dài dây nối. Đồng thời bạn cũng nên lựa chọn loại dây nối chất lượng tốt để quá trình truyền tín hiệu đạt hiệu quả cao nhất,, cho ra chất lượng âm thanh chân thật, ổn định.

Một điều nữa bạn nên chú ý khi thấy Amply có hiện tượng sôi, ù đó là kiểm tra các jack nối thiết bị và hãy chắc chắn các jack nối đủ chắc chắn và sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến quá trình truyền tải tín hiệu.

Chưa tiếp đất cho Amply: Là một trong các thiết bị điện có thiết kế và cấu tạo phức tạp , Amply cần được nối đất để bảo về thiết bị của bạn một cách an toàn nhất khi có sự cố. Hơn thế, việc nối đất cho Amply sẽ tránh được các hiện tượng nhiễu song và triệt tiêu các song từ trường gây hại đến thiết bị.

Vì lẽ đó, nếu Amply không được nối đất, các sự cố xảy ra sẽ không được xử lý. Khi đó, các tín hiệu âm thanh sẽ yếu dần và rất khó nghe, đặc biệt là hiện tượng sôi rè Amply. Xa hơn, việc không tiếp đất cho Amply có thể làm hỏng thiết bị này.

Tăng phô nguồn và gặp trục trặc linh kiện: Chất lượng âm thanh có thể không được như mong muốn nếu xảy ra hiện tượng tăn phô nguồn hay hỏng các linh kiện khác: Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc, dây tín hiệu bên trong bị đứt mass hoặc bị chập……v…..v….Trong trường hợp này hãy đếm thiết bị của bạn đến các trung tâm để kịp thời kiểm tra và sửa chữa.

Dây tín hiệu vào bị chạm mass: Amply bị ù khi chưa có nguồn nhạc vào là do dây tín hiệu 3.5, dây AV, thiết bị chuyển đổi quang – AV bị lỗi, hoặc chạm mass.

Cách khắc phục hãy kiểm tra bằng cách dùng 1 sợi dây tín hiệu khác thay vào. Nếu dây tín hiệu khác thay vào amply hết ù và sôi thì bạn đã tìm được đúng nguyên nhân dẫn đến chiếc amply karaoke bị ù, bị sôi rồi đó.

Không điều chỉnh được bass (âm trầm) – tress (âm bổng)

Không điều chỉnh được bass (âm trầm) – tress (âm bổng)
Không điều chỉnh được bass (âm trầm) – tress (âm bổng)

Trong quá trình sử dụng bạn không nhận được phản hồi khác nhau khi điều chỉnh hhai núm vặn bass hoặc treble, hiểu đơn giản là âm thanh không có sự thay đổi khi bạn tác động vào 2 núm vặn trên. Những lúc như vậy bạn hãy bình tĩnh và kiểm tra mặt trước của Amply xem nút Direct và Tone đang ở chế độ nào.

Để khắc phục tình huống này rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt bật núm Direct hoặc Tone khi đó việc bạn tác động lên Bass và Treble sẽ cố tác dụng ngay tức khắc. Nhưng nếu bạn đã thực hiện các bước như treenn mà vvaanx khoong thấy hiệu quả như mong muốn thì bạn nên cân nhắc việc mang thiết bị của mình đến cơ sở uy tín để sủa chữa.

Xuất hiện những tiếng nổ lộp bộp

Xuất hiện những tiếng nổ lộp bộp
Xuất hiện những tiếng nổ lộp bộp

Biểu hiện của lỗi này là các tiếng nổ lộp bộp hòa vào các âm thanh khác cùng phát lên loa, theo các chuyên gia thì lỗi này thường do loa bị hỏng chứ không phải do amply, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp còn lại bạn nên tắt máy.

Amply bị tình trạng kêu lộp bộp

Đối với lỗi này người dùng không thể tự ý kiểm tra hay sửa chữa, do đó cách tốt nhất và an toàn nhất là mang đến các cơ sở uy tín để kiểm tra.

Không có âm thanh từ Amply-Amply không phát ra tiếng

Không có âm thanh từ Amply-Amply không phát ra tiếng
Không có âm thanh từ Amply-Amply không phát ra tiếng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Amply không phát ra tiếng, có thể do bạn đã cắm sai dây, để dây lỏng hay một số linh kiện bên trong đã hỏng hay hoen gỉ. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại cách đi dây, jack cắm sao cho chính xác. Sau khi thực hiện các bước kiểm tra và cắm lại các dây mà vẫn không thành công trong việc lấy lại âm thanh cho amply, thì bạn nên mang đến các cơ sở uy tín để kiểm tra và tìm cách khắc phục.

Amply có tiếng hú

Amply có tiếng hú
Amply có tiếng hú

Thật khó chịu khi mỗi lần bật dàn âm thanh nhà mình lên lại phải nghe tiếng hú, rít chói tai phát ra từ loa, tuy nguyên nhân không hoàn toàn do Amply nhưng bạn đọc hãy tham khảo các nguyên nhân dưới đây để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Amply có công suất thấp

Công suất của Amply thấp chính là một trong những nguyên nhân chính cho việc có tiếng hú rít , do đó loa không thể hoạt động bình thường. Theo nguyên tắc phối ghép, công suất của amply phải lớn gấp đôi so với công suất trung bình của loa.

Tuy vậy do nhiều nguyên nhân khác nhau và điển hình là thiếu hiểu biết về sự phối ghép nên không ít người dùng kết hợp loa có công suất cao với Amply có công suất thấp, chính điều này khiến âm lượng khuếch đại từ amply không đủ để cung cấp cho loa, từ đó phát sinh tiếng hú

Điều chỉnh Amply sai cách

Điều chỉnh Amply sai cách
Điều chỉnh Amply sai cách

Không chỉ dừng lại ở vấn đề công suất, việc không hiểu biết hết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Amply cũng chính là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng hú, rít. Việc điều chỉnh Amply sai cách làm suy giảm chất lượng âm thanh đầu ra. Rõ ràng, hầu hết những người sử dụng Amply hiện nay chỉ biết sơ sơ các núm vặn điều chỉnh, việc này dẫn đến hậu quả tất yếu là khi điều chỉnh thông số, họ có thể điều chỉnh quá lớn hay quá đột ngột gây ra tình trạng hú, rít.

Đọc thêm: Cách chỉnh amply karaoke hay nhất cho gia đình

Cách bố trí loa

Sắp xếp loa ở những vị trí không hợp lý, chất lượng âm thanh phát ra sẽ bị giảm sút. Nếu dàn karaoke của các bạn tự lắp đặt nhưng không có nhiều hiểu biết hay không có sựu tham vấn của các kỹ thuật viên thì rất có thể âm thanh hú rít kia xuất phát từ việc bạn đặt loa không hợp lý trong không gian của mình.

Không gian phòng hát

Nếu muốn âm thanh phát ra trong trẻo, chân thực thì bạn cần một không gian phòng hát tốt với độ tiêu âm hoàn hảo, không có quá nhiều đồ đạc: bàn, ghế, giường, tủ, ….. và vật trang trí có thể dội âm lại thiết bị amply hay micro tạo ra hiện tượng nhiễu âm, dội âm làm hú rít.

Do MIC karaoke

Nên mua micro không dây nào karaoke gia đình
Nên mua micro không dây nào karaoke gia đình

MIC cũng là một thiết bị có thể gây ra tiếng hú rít cho dàn âm thanh. Hiện nay, trên thị trường âm thanh, các MIC đều được thiết kế với nhiều lỗ thoát hơi, tuy vậy nếu MIC bị lỗi, một trong số các loox thoát hơi bị bịt kín thì âm thanh từ mic sẽ dội ngược lại tạo ra tiếng hú, rít chói tai.

Song song với đó việc hướng micro về phía loa hoặc cho 2 micro hướng vào nhau cũng có thể gây nên hiện tượng hú bởi các dòng micro và loa đều được trang bị tính định hướng để thu âm thanh hiệu quả hơn nhưng khi để micro hướng về phía loa sẽ gây ra tình trạng nhiễu âm, dội âm gây ra tiếng hú. Sự việc cũng sẽ xảy ra tương tự khi hướng hai mic về phía nhau.

Để chắc chắn việc hú rít của loa do Amply không còn nữa bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Bạn cần phải vặn núm volume của phần MUSIC(nhạc) về mức thấp nhất và cắm micro vào đúng vị trí.

Bước 2: Chỉnh lại các núm volume hàng MASTER (Tổng) và volume hàng MIC (micro) cùng tất cả các chiết áp như BALANCE, ECHO, LO, MID, HI, DLY, RPT, tới vạch giữa – vị trí Normal.

Bước 3: Rồi sau đó hãy thử bật nguồn amply karaoke lên để thử nghiệm tiếng Micro. Tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu và cách âm của phòng mà bạn sẽ thay đổi ECHO, DLY hay RPT cho thích hợp. Có thể thay đổi bằng cách xoay các núm tương ứng từ vị trí giữa sang trái hay sang phải từ 10 đến 15 độ cho đến khi thấy giọng nói phát ra từ micro không quá vang và không quá vọng.

Bước 4: Tùy theo giọng của từng người mà chỉnh âm trầm, trung, tép cho phù hợp. Với những giọng ca muốn ấm hơn thì chỉnh núm volume LO (trầm) của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, còn người muốn sở hữu giọng ca cao trong hơn thì chỉnh volume MID của Micro từ 10 – 45 độ. Chú ý là KHÔNG LẠM DỤNG tăng tối đa MID và HI vì sẽ gây ra những tiếng rít.

Bước 5: Chỉnh phần volume Music lên để sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng Micro đã chỉnh. Nếu xuất hiện có tình trạng hú rít thì ngay lập tức chỉnh núm HI của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ

Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua Micro không dây Karaoke

Amply không có tín hiệu ra loa

Thật không thoải mái khi đang tận hưởng những phút giây thư giãn bên người thân, bạn bè với dàn karaoke thì bỗng Amply không phát tín hiệu ra loa. Chỉ cần tưởng tượng đến vậy thôi có lẽ cảm giác khó chịu trực chờ trong bạn rồi? Nếu trong trường hợp đó bạn sẽ làm gì? Đừng quá vội vàng, hãy kiểm tra thật kỹ các bước sau đây trước khi “vác em nó” đến trung tâm sửa chữa nhé!

Nguyên nhân thường gặp nhất là dây kết nối giữa Amply và loa bị hỏng. Và đây không phải là vấn đề khó xử lý. Nào! Hãy kiểm tra dây kết nối âm thanh từ Amply đến loa có bị đứt hay chuột bọ cắn phá, bị lỏng lẻo không? Nếu có chỉ cần khắc phục đoạn dây này là dàn âm thanh của bạn sẽ hoạt động bình thường. Có thể thay dây dẫn mới hay cắm lại cho chắc chắn.

Nguyên nhân thứ hai là chưa vặn núm điều chỉnh của Amply. Với lỗi này, việc bạn cần làm là kiểm tra lại các núm trên cả hai thiết bị xem đã điều chỉnh đúng chưa? Nếu chưa hãy điều chỉnh lại núm âm lượng tổng từ từ đến mức cần thiết. Nếu đã chỉnh mà Amply vẫn chưa phát ra loa thì bạn nhớ kiểm tra đèn báo tín hiệu của Amply nhé!
Ngoài ra trong quá trình di chuyển hay dọn dẹp đồ đạc bạn vô tình làm tuột dây loa ra khỏi cầu loa ở phía sau của Amply cũng dẫn đến hiện tượng không có tín hiệu ra loa, lúc này bạn chỉ cần đấu lại dây là có thể hoạt động bình thường.

Đọc thêm: Cách đấu dây loa nối tiếp hoặc song song hiệu quả

Amply bị méo tiếng

Tại sao Amply lại bị méo tiếng sau khi sử dụng là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ phía người dùng. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin tóm gọn nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này như sau:

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Amply bị méo tiếng, nhưng những vấn đề hay gặp nhất là:

  • Dây nối nguồn bị lỗi: Sử dụng Amply không đúng cách (Ở đây là sử dụng quá công suất, hay đặt maxium volume nhiều giờ,……)
  • Không nối đất thiết bị

Khắc phục

Dẫu nguyên nhân là gì, chỉ cần thiết bị của bạn còn “sống” thì vẫn có thể “cứu chữa” được. Dưới đây là một vài mẹo khắc phục sự cố méo tiếng Amply tại nhà.

  • Ấn nhẹ vào màng loa nếu thấy sát thì cần quấn lại dây
  • Kiểm tra lõi nam châm để xem có phải do quấn dây loa hay canh không đúng
  • Kiểm tra xem màng loa có bị rách, giãn di nước hay dây co la bị lệch
  • Kiểm tra xem màng loa có bị bong keo với màng nhện loa và lí do có phải dè do bụi hay có vật rơi trúng vào côn loa

Amply bị nghẹt tiếng

Amply bị nghẹt tiếng
Amply bị nghẹt tiếng

Nguyên nhân:

Thông thường có nhiều lý do khiến cho chiếc amply của bạn bị hư hỏng, có thể là do yếu tố khách quan cũng có thể là chủ quan. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc bạn đã sử dụng chiếc amply này quá lâu trong thời gian dài dẫn đến các tụ lọc điện bị kém, hay do một phần linh kiện nào đó bên trong amply bị cháy hoặc đứt mạch.Hoặc có thể bạn chưa sử dụng đúng cách hay bảo quản không đúng quy trình… và hàng ngàn lý do khác nữa.

Dù vì bất kỳ lý do gì khiến nó bị hư hỏng thì bạn cũng nên tìm cách để sửa chữa nó.. Bạn cần phải biết đúng loại bệnh của amply song song với đó phải có một chút hiểu biết về lĩnh vực này để việc sử chữa trở nên dễ dàng hơn.

Tiếng ù to khi vừa mở lên – Amply bị nghẹt tiếng

Đây là trường hợp rất hay gặp ở các dàn âm thanh, khi vừa khởi động thì thấy tiếng ù rất to phát ra từ Amply. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là chết IC công suất, chết tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, cũng có thể đứt dây mass dẫn âm thanh nguồn vào,…

Biện pháp khắc phục vấn đề này là: Hãy chắc chắn dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt. Sau đó mở nắp ra lất vỉ có gắn IV công suất xem có mạch nào bị đứt, cháy hay tuột mất linh kiện. Nếu không thì Amply của bạn đã bị cháy dây nguồn và cần thay.

Amply bị mất tiếng tiếng

Hãy kiểm tra con IC ở Amply tiền công suất xem nguồn có đủ không. Nếu đã kiểm tra và thấy rằng vấn đề amply của bạn đang gặp phải là thiếu các con IC khi đó điều cần làm là mua linh kiện đúng, cần thiết và đảm bảo chất lượng trong amply và thay nó đi là xong!

Điều bạn phải chú ý là xác định sự chắc chắn tuyệt đối đâu là con IC cần thay. Nếu như thay nhầm thì amply của bạn sẽ sẽ không hoạt động trở lại được.

Nếu một bên amply bị nghẹt tiếng, bạn hãy kiểm tra xem nguồn âm dương đối xứng đủ không??? Nếu đủ bạn hãy xem xét tiếp điện trở hồi tiếp của IC TDA2030 từ chân số 4 về chân số 2??? Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và khắc phục triệt để nó amply của bạn sẽ trở lại bình thường.

Phát ra dòng điện một chiều – Amply nghẹt tiếng

Đây là một bệnh kinh điển của amply nếu ai là người “sành” trong làng âm nhạc sẽ biết rõ điều này.

Triệu chứng: Vừa bật amply lên, màng loa bass đã bị hút chặt vào trong. Nếu bạn không để ý và không tắt điện ngay lúc đó thì một vài giây sau loa bass sẽ bốc khói và gây cháy.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần phải xác định kĩ dòng điện 1 chiều phát ra từ đâu. Kiểm tra thật kỹ các nguồn âm dương của ic đã đủ hay chưa. Có bị dư hoặc thiếu nguồn nào hay không?Nếu bên trong amply còn thiếu thì hãy kiểm tra xem có loại dây nào bị chết nguồn hay không.

Khi bật loa lên có tiếng bụp bụp-Amply nghẹt tiếng

Lý do chính dẫn đến vấn đề này có thể là do đứt mas tụ lọc nguồn. Hãy tìm kiếm xem có đứt mas của chân tụ không, tháo nó ra xem còn “sống” hay đã “chết”. Nếu chân tụ đã chết rồi thì thay tụ mới vào là xong!!!

Âm thanh phát ra sôi như đài radio nhưng tiếng lại rất bé

Nguyên nhân chính là do thiếu một trong 2 dây nguồn âm hay dương mà thôi. Hãy kiểm tra theo mạch nguồn sao cho đủ âm dương đối xứng của cả mạch tiền công suất và mạch công suất để cả hai đều đủ công suất là xong.

Cách sửa chữa căn bệnh này ở amply trên thuộc kiến thức sửa chữa chuyên sâu. Nên chỉ có những người đang làm thợ. Hoặc có kiến thức về điện tử thì mới có thể tự sửa chữa. Còn nếu bạn là một người bình thường, không am hiểu nhiều về chỉnh sửa âm thanh thì tốt nhất là bạn đừng nên chỉnh sửa nó. Mà hãy nhờ đến người có chuyên môn thật sự để giải quyết nó.

Amply không vào điện

Trường hợp này không hay gặp tuy nhiên nếu gặp phải vẫn đề này bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu là người có một chút “ vốn nghề” thì bạn có thể kiểm tra các vị trí sau:

Cầu chì nguồn: Nếu cầu chì nguồn bị cháy hay bị hỏng thì bạn có thể thay một cầu chì nguồn khác tương ứng. Chú ý tương ứng ở đây là cùng loại, cùng kích cỡ, cùng trị số dòng.
Mạch regu: Hãy chắc chắn rằng tụ của bạn không bị xì. Nếu tụ bị hỏng thì đừng vội tự thay tụ, vì đơn giản là kết cấu và đường nối tụ khá phức tạp. Bạn nên mang ra tiệm sử chữa cho chắc chắn.

Mặt tiếp xúc công tắc Power bị dơ: Do lâu ngày tiếp điểm bị đóng ten, xỉ… không ăn điện. Lạc Việt Audio khuyên dành cho bạn trong vấn đề này là hãy đem “bé cưng” của bạn đến nơi sử chữa vì nếu tự thay ơt nhà bạn sẽ rất khó để tìm ra thiết bị cùng loại.

Amply bị cháy cầu chì

Amply bị cháy cầu chì
Amply bị cháy cầu chì

Một trong những sự cố rất thường xuyên gặp phải chính là amply bị cháy cầu chì. Để tìm hiểu các giải pháp cho vấn đề này thì các bạn cần quan tâm đến những lí do khiến cầu chì bị cháy:

Trong quá trình sử dụng, công suất của amply quá lớn và vượt tải nên dẫn đến trường hợp nổ cầu chì. Với lý do này thì hãy kiểm tra lại công suất của amply và điều chỉnh cho phù hợp.
Đấu dây loa hoặc trường hợp đoản mạnh cũng rất dễ gây amply bị cháy cầu chì. Để phát hiện sớm tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại hệ thống amply của mình để tránh những tình huống xấu nhất.

Khi amply để ở nơi có nhiều từ trường, nguồn điện chập chờn không ổn định và những nơi có độ ẩm cao đều là những tác nhân gây ra hiện tượng chập và cháy. Bạn nên kiểm tra và nên di chuyển chỗ để amply để tránh những tình huống xấu.

Amply không đóng Role

Amply không đóng Role
Amply không đóng Role

Đối với Amply, Role có công dụng điều khiển mạch chuyển, khi Role đóng thì mới có điện vào Amply đồng nghĩa với việc nếu Role không đóng thì sẽ không có điện vào Amply và Amply sẽ không hoạt động được.

Vậy đâu là nguyện nhân dẫn đến role trong Amply không đóng???

Nguồn điện đầu vào không ổn định: Nguồn điện đầu vào là một trong những yếu tố gây nguy hại cho Amply của bạn, nếu bạn thấy nguồn điện của gia đình bạn có hiện tượng chập chờn hoặc công suất điện không đủ, bạn có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng đó là trên LIOA của bạn ki kim chỉ Vôn kế liên tục thay đổi hoặc các bóng điện trong nhà của bạn liên tục lúc sáng lúc mờ thì là nguồn điện của bạn không ổn định.

Khi nguồn điện không ổn định thì sẽ dẫn đến hiện tượng Amply không đóng Role và khi đó Amply của bạn sẽ không hoạt động được.

Cách khắc phục cực kỳ đơn giản là bạn phải kiểm tra lại nguồn điện đầu vào của bạn, và tìm ra nguyên nhân là do bạn đang sử dụng quá nhiều các thiết bị cùng 1 lúc hay là do điện của nhà nước, với mỗi trường hợp sẽ có một phương án giải quyết thích hợp.

Amply hoạt động quá tải: Khi Amply của bạn sử dụng trong 1 thời gian dài sẽ gay ra hiện tượng Amply bị nóng lên, nếu bạn sử dụng Amply liên tục trong nhiều giờ liền kết hợp với thời tiết của môi trường đang ở mùa Hè thì sẽ rất nhanh làm cho Amply bị quá tải do nhiệt độ cao, lúc đó Role của Amply sẽ không hoạt động được đồng nghĩa với việc không thể đóng được.

Khi bạn sờ vào Amply nếu thấy quá nóng chứng tỏ Amply của bạn đang bị quá tải và khi ấy bạn cần phải ngắt nguồn điện và cho Amply nghỉ để giảm tải nhiệt độ.

Do ba mạch công suất: Ampli không đóng Role rất có thể do tầng công suất DC của Ampli đang bị lệch hơn so với bình thường. Bạn có thể kiểm tra tầng bo công suất nếu 2 nguyên nhân trên không phải là nguyên nhân dẫn đến Role không đóng được. Nếu thấy tầng công suất DC lệch khoảng 1 – 2V thì bạn có thể tự mình điều chỉnh chiết áp ofset DC. Còn nếu, độ lệch của chúng lên đến 5V, thì bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia sửa chữa. Việc chú ý đến các thông số khi xử lý bo công suất là cực kỳ quan trọng. Chúng có thể làm hỏng và gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn.

Dẫu nguyên nhân của việc role của Amply không đóng là gì, bạn cũng nên đem Amply đi sửa chữa tại các trung tâm uy tín chứ không nên lựa chọn việc tự mình sửa chữa. Hãy nhớ nhé!

Trên đây là các lỗi thường gặp ở Amply của bạn mà chúng tôi đưa ra nguyên nhân và chỉ cho bạn một vài cách khắc phục tại nhà cũng như các “căn bệnh” cần đứa Amply đến nới sửa chữa. Hy vọng bài viết hữu ích đối với chiếc Amply đang gặp vẫn đề của bạn. Thân ái!

Trần Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *